Asp là gì?

Asp là một từ thường dùng trong lập trình web và là thuật ngữ chuyên ngành mà nhiều người học lập trình phải biết đến. Vậy asp là gì, asp là viết tắt của từ nào và được sử dụng ở vị trí nào? Bài viết này sẽ giúp bạn nắm được tất cả những thông tin về từ này.

Asp là gì?

Asp là một trong những từ khiến người ta khó hiểu và được tìm kiếm cũng như thắc mắc khá nhiều hiện nay. Có thể nói, asp là gì là câu hỏi khó mà ngay cả những người chuyên về lập trình cũng không thể đưa ra định nghĩa chính xác được.

Asp là viết tắt của cụm từ Active Server Pages. ASP không hẳn là một ngôn ngữ lập trình mà là một môi trường hỗ trợ cho các script chạy trên server Server-Side Scripting. Nó cho phép ta sử dụng để tạo ra và chạy các ứng dụng Web server động và tương tác với client một cách hiệu quả. Asp hoạt động dựa vào các scrip do người lập trình tạo ra.

ASP cung cấp giao diện lập trình mạnh mẽ và dễ dàng trong việc triển khai ứng dụng Web. Để làm được điều này là nhờ vào các đối tượng có sẵn, khả năng hỗ trợ các ngôn ngữ kịch bản và một số thành phần khác kèm theo,

Asp là kịch bản kích hoạt phía máy chủ (server-side scripting Environment) đầu tiên của Microsoft cho trang web động ASP.NET. Được biết, Asp được phát hành dưới dạng tích hợp vào server IIS thông qua Windows NT 4.0#Option Pack. ASP có 3 phiên bản, ở mỗi phiên bản sẽ có những IIS khác nhau bao gồm :

 • ASP 1.0 phát hành tháng 12/1996 là một phần của IIS 3.0
 • ASP 2.0 phát hành vào tháng 9/1997 là một phần của 4.0
 • ASP 3.0 phát hành tháng 11/2000 là một phần của 5.0

Đặc điểm của trang ASP

ASP là trang web có sự kết hợp giữa chuỗi ký tự, ActiveX Component, thẻ HTML và chứa thêm các script ASP. Có thể nói, Script ASP là những lệnh đặc biệt, được đặt trong trang web và được xử lý trước khi gửi từ server về trình duyệt.

Trang asp có một số đặc điểm như sau :

 • Có thể tạo ra những trang web động có tương tcs nhờ việc hỗ trợ các script như JScript và Vbsript. Bằng cách đưa các script này vào trong asp, người lập trình có thể tạo ra những trang web động có tương tác.
 • Có khả năng hỗ trợ cho các đối tượng được xây dựng sẵn để tạo ra những trang web đa năng. Chẳng hạn, bạn có thể dùng đối tượng Request để viết những đoạn chương trình yêu cầu server cung cấp thông tin từ server.
 • Cung cấp cho người lập trình khả năng tạo ra được những trang web hữu ích
 • Ngoài ra, trang asp còn có thể truy xuất đến cơ sở dữ liệu như MS Access hay SQL server.

Ứng dụng của asp

Trang Active Server Pages có rất nhiều khả năng như :

 • Có thể tạo ra những hình ảnh quảng cáo rất sinh động và đẹp mắt trên trang web.
 • Có thể đưa các thông tin từ các form của HTML lê cơ sở dữ liệu
 • Đồng thời, nó còn có khả năng hiển thị các nội dung khác nhau trên trình duyệt tùy thuộc vào người sử dụng. Tức là, đối với người sử dụng này thì sẽ có nội dung hiển thị trên trình duyệt khác với người sử dụng khác.

Như vậy, đối với những trình duyệt web khác nhau, version khác nhau thì asp sẽ có những nội dung hiển thị khác nhau tùy vào khả năng của trình duyệt.

Hoạt động của trang asp

Hoạt động của trang asp thường là khi một trang được trình duyệt web yêu cầu thì web server sẽ duyệt tuần tự trang này. Tuần tự này chỉ thực hiện những câu lệnh của kịch bản asp và kết quả trả về là một trang thuần HTML được đưa ra trình duyệt. Ngoài ra, một trang ASP không thể thi hành trực tiếp trên client, nó phải thông qua web server.

Trong đó :

 • Web server là nơi tiếp nhận và trả lời các yêu cầu của người dùng web. Đây cũng là nơi thực hiện việc kết nối đến quản trị cơ sở dữ liệu trên Database server theo yêu cầu truy cập của trang asp. Cuối cùng, kết quả truy vấn sẽ được web server hiển thị trên trình duyệt.
 • Database Server là nơi diễn ra việc thực thi tiến hành các thao tác cơ sở dữ liệu như truy vấn, cập nhật,…
 • Browser là giao diện với người dùng cũng là nơi tiếp nhận yêu cầu của người dùng và hiển thị kết quả yêu cầu.

Cấu trúc của trang asp

File asp có phần mở rộng là .asp và là một file text như những file HTML khác. File này có thể chứa bất kỳ sự kết hợp nào sau đây:

+ Văn bản (Text)

+ Thẻ HTML (HTML tag)

+ Các lệnh script của một ngôn ngữ nào đó như VBScript hay Jscript

Đối với một trang HTML có sẵn, bạn có thể tạo ra một trang ASP bằng cách thêm vào các lệnh kịch bản cần thiết. Sau đó bạn đổi phần mở rộng của tên tập tin này thành .asp. Đoạn kịch bản này được bắt đầu với <% và kết thúc bởi %>.

Tóm lại, ASP là viết tắt của Active Sever Pages  là một môi trường kịch bản trên máy chủ (server-side Scripting Enviroment). Hi vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp đã giúp bạn hiểu được asp là gì cũng như các ứng dụng của nó.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *